Chọn Màu Sắc Nội Thất Theo Phong Thủy

I. Màu Sắc và Phong Thủy.

Màu sắc trong không gian nội thất không chỉ đơn thuần thể hiện sở thích hay tính cách của gia chủ, mà việc lựa chọn màu sắc hợp lý còn giúp tận dụng tốt hơn ánh sáng tự nhiên sẵn có, nới rộng không gian sống, nâng cao chất lượng tinh thần. Hiệu quả công việc cải thiện và tâm trạng vui tươi, thoải mái, dễ dàng được nhận ra khi một ai đó sống giữa ngôi nhà vừa hài hòa về công năng, vừa đảm bảo phong thủy, mà lại còn có nét riêng khi được điểm tô trang trí bằng các vật dụng mang màu sắc yêu thích. Một nơi không chỉ dùng để “ở” mà thực sự là mái nhà đáng “sống”.

Việc chọn sắc màu chủ đạo cho nội thất nhà ở, theo Mệnh của từng gia chủ, đóng vai trò quan trọng đem lại vận khí tốt lành và tiền tài theo quan niệm Á Đông. Do đó, việc lựa chọn màu sắc nội thất sao cho hợp phong thủy, mang đến may mắn, thịnh vượng hơn cho những người sinh sống trong căn nhà, đặc biệt là gia chủ là điều được rất nhiều người quan tâm.

Dưới đây PreFur sẽ gợi ý cho bạn những cách chọn lựa màu sắc trong nội thất sao cho phù hợp với Mệnh của gia chủ.

Ứng dụng màu sắc trong trang trí nội thất cũng tuân theo quy luật tương sinh, tương khắc ngũ hành của phong thủy. Vì vậy, về cơ bản gia chủ nên chọn màu sắc nội thất trùng với bản Mệnh của mình hoặc tương sinh với bản Mệnh của mình để gia tăng may mắn.

1. Chọn màu nội thất cho người Mệnh Kim

Gia chủ Mệnh Kim hợp với các màu hành Kim bản Mệnh như: trắng, xám, ghi…; hợp với các màu hành Thổ tương sinh như vàng đồng, vàng kem, vàng chanh, nâu đất… Do đó với người Mệnh Kim, nên sử dụng nội thất có màu trắng, xám, vàng, nâu để gặp may mắn hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Gia chủ Mệnh Kim hợp với Nội thất có màu trắng, xám, nâu

Mỗi màu gốc có vô vàn sắc độ tạo thành dải sắc màu đa dạng, phù hợp cho nhiều lứa tuổi của các thành viên trong gia đình.

Trắng, xám, vàng, nâu cũng là những màu cơ bản, được ưa chuộng, sử dụng nhiều nhất trong trang trí nội thất, vì đây là những gam màu trung tính giúp nổi bật vẻ sang trọng và thu hút cho căn nhà.

Bên cạnh đó gia chủ cũng nên tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (thuộc Mệnh Hỏa) vì tương khắc với bản Mệnh. Tuy nhiên với ai Mệnh Kim ở thể mạnh nhất (Kiếm Phong Kim), cần bổ sung các chi tiết Mệnh Hỏa để kiềm chế bớt Kim và gia tăng yếu tố Thổ, giúp cân bằng ngũ hành (ví dụ màu tay nắm, tranh trang trí, thảm tấm phòng khách…)

2. Chọn màu nội thất cho người Mệnh Thủy

Mệnh thủy được đặc trưng bởi màu đen của kim loại hóa lỏng, màu xanh của nước theo phong thủy. Màu đen sang trọng, tĩnh tại, quyết liệt; màu xanh tượng trưng cho trí thông minh, sự linh hoạt mà vẫn mang lại cảm giác bình yên và hi vọng.  Vì vậy, người Mệnh Thủy hợp với các tông màu bản Mệnh như xanh biển, xanh ngọc, xanh da trời và đen. Ngoài ra, người Mệnh Thủy cũng có thể chọn lựa nội thất có màu trắng, xám, vàng ánh kim vì có mối quan hệ tương sinh từ hành Kim để trang trí nhà cửa.

Gia chủ Mệnh Thủy cũng nên tránh các màu có sắc cam, nâu đất của Mệnh Thổ vì tương khắc với bản Mệnh, trừ trường hợp bản Mệnh Đại Hải Thủy (nước biển lớn) và Thiên Hà Thủy (nước mưa) cần có yếu tố Thổ hỗ trợ hiển đạt công danh phú quý.

3. Chọn màu nội thất cho người Mệnh Mộc

Mộc tức là gỗ hay màu xanh cây cối, nó mang tới hình ảnh của đâm chồi, nảy nở, sinh trưởng và mùa Xuân. Vì vậy lựa chọn nội thất có màu sắc xanh lá hay sử dụng các chi tiết màu gỗ là lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ Mệnh Mộc.

Gia chủ mệnh Mộc hợp với Nội thất có màu xanh, nâu gỗ

Thủy tương sinh với Mộc nên gia chủ Mệnh Mộc có thể khéo léo kết hợp với đồ trang trí màu xanh dương hay màu đen, vừa tạo điểm nhấn vừa mang lại nhiều may mắn cho bản thân.

Gia chủ Mệnh Mộc ở trạng thái thường (không quá vượng cần đến hành Kim như Đại Lâm Mộc để gọt giũa) cũng nên tránh màu sắc thuộc hành Kim vì tương khắc với bản Mệnh.

4. Chọn màu nội thất cho người Mệnh Hỏa

Trong nhà người Mệnh Hoả nên sử dụng các màu thuộc bản Mệnh như đỏ, cam, hồng, tím. Đây đều là những màu khá rực rỡ, mang trường năng lượng do đó gia chủ Mệnh Hoả có thể chọn nội thất có màu xanh lá cây, xanh lục để ngôi nhà trông hài hoà và dễ chịu hơn. Các màu sắc này cũng là màu tương sinh của Mệnh Hoả vì thuộc hành Mộc, sẽ giúp cho cuộc sống người Mệnh Hỏa phát triển ở đỉnh cao, cung cấp nguồn năng lượng tích cực dồi dào.

Gia chủ Mệnh Hỏa cũng nên tránh các màu sắc thuộc hành Thủy vì tương khắc với bản Mệnh.

Duy nhất những người thuộc Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời) cần Thủy để phát, lấy cái khắc để phát, đi ngược lại quy luật chung thủy khắc hỏa. Nội thất có màu đen, xanh dương, xanh da trời hay chế tác những chi tiết uốn lượn, lượn sóng, gấp khúc, zigzag sẽ rất phù hợp để gia tăng may mắn cho gia chủ trong trường hợp này.

5. Chọn màu nội thất cho người Mệnh Thổ

Về màu sắc, màu bản Mệnh của Thổ là những gam màu như: nâu đất, vàng nâu, vàng đất. Gia chủ Mệnh Thổ nên chọn nội thất có màu nâu gỗ, hoặc các đồ nội thất tạo tác từ đất như gốm, sứ, đá để gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Ngoài ra, Gia chủ Mệnh Thổ cũng nên chọn màu hành Hỏa tương sinh, tránh các màu sắc hành Mộc vì tương khắc với bản Mệnh.

Một lưu ý nhỏ từ PreFur đó là với các gia chủ Mệnh Lộ Bàng Thổ cần gia tăng các yếu tố hành Thủy, Mệnh Sa Trung Thổ cần hạn chế các yếu tố hành Hỏa trong nội thất để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết này, PreFur đã giúp bạn biết thêm về những màu sắc nên sử dụng hoặc cần tránh trong trang trí nội thất gia đình theo Phong Thủy, để căn nhà không chỉ là nơi mang lại may mắn, tiền tài mà còn là nơi để mỗi cá nhân có những trải nghiệm thú vị nhất.

Bài viết liên quan