3 Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Vệ Sinh Sản Phẩm Nội Thất Gỗ Công Nghiệp

I. Tại sao các sản phẩm Nội Thất từ Gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng?

Diện tích rừng đang bị thu hẹp nguyên liệu gỗ tự nhiên không còn dồi dào như trước cùng với giá thành cao và những hạn chế về tạo hình nên các sản phẩm Nội thất gỗ tự nhiên đang dần được thay thế bằng Nội thất gỗ công nghiệp. Cũng như tên gọi của nó, gỗ công nghiệp được sản xuất bằng vụn gỗ được tận dụng chủ yếu từ nguồn gỗ thải của các sản phẩm gỗ tự nhiên, các cành lá được thu gom từ quá trình chăm sóc cây, gỗ phế thải… trộn với các phụ gia như keo hay chất chống ẩm để tạo ra được gỗ tấm thành phẩm. Phần cốt gỗ này sẽ được phủ 2 mặt bằng lớp vật liệu bề mặt để có được những màu sắc đa dạng như các sản phẩm Nội thất chúng ta thường thấy.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ lớp phủ bề mặt ngày càng được đa dạng hóa về màu sắc và chủng loại như vân gỗ, vân vải, màu đơn sắc, các màu sắc đặc biệt bắt kịp xu hướng như màu xi măng, màu gỉ sét… chính vì vậy gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất.

Sản phẩm ván MDF

Bên cạnh những vô số những ưu điểm thì với nhược điểm tuổi thọ không cao của gỗ công nghiệp – khoảng 20 năm, người dùng cần một số lưu ý khi sử dụng và vệ sinh giúp kéo dài tuổi thọ cũng như bảo quản gỗ công nghiệp đúng cách. Hãy cùng PreFur tìm hiểu các phương pháp để các sản phẩm Nội thất gỗ công nghiệp luôn bền đẹp như mới nhé.

II. Vệ sinh sản phẩm gỗ công nghiệp đúng cách

Như đã giới thiệu ở trên gỗ công nghiệp được bảo vệ bởi lớp vật liệu bề mặt có thể là: melamine, laminate, Acrylic, Veneer, sơn…muốn vệ sinh đúng cách trước tiên chúng ta cần phải biết loại vật liệu đang được sử dụng cho các sản phẩm nội thất nhà mình. Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc điểm khác nhau tương ứng với những yêu cầu đặc biệt về vệ sinh cũng như sử dụng.

1. Vệ sinh bề mặt gỗ công nghiệp phủ melamine – laminate:

Loại bề mặt này có thể dễ dàng vệ sinh bằng nước hoặc các chất tẩy rửa thông thường được pha loãng với nước. Khăn vải thấm nước hoặc dung dịch tẩy rửa pha loãng cần được vắt kỹ trước khi lau để đảm bảo bề mặt lau được khô ráo không làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm.

Đối với các vết bẩn cứng đầu có thể dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng như nước lau kính, chất tẩy đa năng có pha loãng để vệ sinh bề mặt gỗ công nghiệp.

Vệ sinh bề mặt gỗ công nghiệp bằng khăn mềm

2. Vệ sinh bề mặt gỗ công nghiệp phủ Acrylic bóng gương:

Bề mặt Acrylic có đặc điểm bề mặt nhẵn, bóng, phẳng mịn do đó dễ dàng lau sạch, làm sạch nhẹ nhàng bằng khăn ẩm. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa vì có chứa dung môi sẽ làm ảnh hưởng đến độ bóng và màu sắc của sản phẩm. Khăn để vệ sinh bề mặt Acrylic nên sử dụng loại mềm để tránh gây trầy xước bề mặt sản phẩm.

3. Vệ sinh bề mặt gỗ công nghiệp phủ veneer:

Bề mặt Veneer gỗ tự nhiên, chỉ cần lau chùi bằng khăn mềm, ẩm. Không dùng chất tẩy rửa gây mài mòn bề mặt.

4. Vệ sinh gỗ công nghiệp dùng bề mặt sơn:

Đối với sản phẩm nội thất bề mặt sơn lau chùi bằng khăn mềm, ẩm. Tuyệt đối không dùng khăn quá ướt, nước sẽ làm phai nước sơn bóng và ngấm vào bên trong, giảm tuổi thọ sản phẩm.

Bề mặt sơn dễ bị xước, trong quá trình vệ sinh và sử dụng tránh kim loại sắc. Khi sử dụng ở khu vực có hơi nước ví dụ khu vực tủ bếp hoặc chất lỏng đổ ra bề mặt, cần lau khô ngay tránh lớp nước sơn bị rộp lên. Nên sơn lại định kỳ bề mặt gỗ công nghiệp sử dụng bề mặt sơn để sản phẩm luôn mới đẹp theo thời gian.

Các sản phẩm gỗ công nghiệp cần được vệ sinh thường xuyên 1 tuần 1 lần hoặc ngay khi chất bẩn vừa bám vào bề mặt. Đặc biệt đối với các sản phẩm có bề mặt vân vệ sinh thường xuyên cũng giúp cho các lớp bụi không ăn sâu vào lớp vân gây nên tình trạng đóng cặn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm.

III. Lưu ý về vị trí đặt các sản phẩm Nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có ưu điểm ít bị cong vênh, co ngót hơn so với gỗ tự nhiên nhưng để các sản phẩm Nội thất gỗ công nghiệp có tuổi thọ lâu hơn và đảm bảo độ bền cho màu sắc cần lưu ý về vị trí đặt và môi trường sử dụng sản phẩm.

Tránh đặt sản phẩm tại nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp

Lựa chọn loại cốt gỗ phù hợp với nhu cầu và môi trường sử dụng. Các sản phẩm gỗ công nghiệp nên được sử dụng cho các sản phẩm dùng trong nhà. Với các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước và hơi nước như bếp thì cần chọn loại cốt có chống ẩm. Các nơi có khí hậu đặc trưng như Miền Bắc vào mùa hè thường xảy ra hiện tượng Nồm hay môi trường có sử dụng máy lạnh thường xuyên như văn phòng thì cũng nên chọn loại cốt gỗ chống ẩm để tránh những tác hại do độ ẩm mang lại.

IV. Lưu trữ đúng tải trọng quy định của sản phẩm

Với đặc điểm cấu tạo từ vụn gỗ và chất keo kết dính nên sản phẩm gỗ công nghiệp có độ đàn hồi, dễ tạo hình. Do đó người sử dụng cần lưu ý lưu trữ đồ dùng với khối lượng vừa phải tránh để sản phẩm bị cong võng gây biến dạng trong thời gian dài. Gỗ công nghiệp cũng được sản xuất với nhiều độ dày phục vụ các nhu cầu khác nhau. Người sử dụng cần tham khảo ý kiến của bộ phận thi công hoặc đơn vị sản xuất nội thất để được tư vấn về tải trọng và lựa chọn độ dày ván phù hợp.

Lưu trữ với tải trọng phù hợp

Qua đây PreFur hy vọng khách hàng đã có được những kinh nghiệm để sử dụng các sản phẩm Nội Thất gỗ công nghiệp đúng cách để các sản phẩm luôn bền đẹp như mới. Sử dụng Nội Thất gỗ công nghiệp là góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và phù hợp với kỷ nguyên mới – kỷ nguyên xanh cho nhân loại.

Bài viết liên quan